บริการ2018-03-12T10:08:01+00:00

Service.

โรงพิมพ์ของเราให้บริการจัดพิมพ์ตามแบบไฟล์งานลูกค้า หรือให้ทางโรงพิมพ์ออกแบบสินค้าตามความต้องการ โดยจะทำการตรวจปรูฟอาร์ตเวิร์คและ ปรูฟแบบก่อนดำเนินการจัดพิมพ์ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการของลูกค้าและทันต่อเวลา

ข้อแนะนำในการจัดส่งไฟล์งานและการเลือกประเภทกระดาษ

–  ไฟล์งาน

ควรจะเป็นรูปแบบนามสกุล ดังนี้เช่น  AI, .PSD, .TIF, .PDF หรือ . JPG ความละเอียดและคมชัดเพียงพอ

*ถ้าไฟล์งานเป็น .ai ไฟล์จะต้องทำ Include Link และ Create Outline ตัวอักษรทุกครั้ง เพื่อป้องกันอักษรผิดแบบและรูปภาพไม่สมบูรณ์

*ไฟล์งานเป็น .jpg ควรตรวจสอบความละเอียดของรูปภาพ โดยสามารถทดสอบด้วยการ zoom 300% ภาพและตัวหนังสือ จะต้องไม่แตกและเบลอ ภาพจะต้องคมชัด

–  โหมดสี

การแยกสีควรอยู่ในโหมดสี CMYK ซึ่งย่อมาจากสี Cyan (ฟ้าอมเขียว) Magenta (แดงอมม่วง) Yellow (เหลือง) และ Key (ดำ) นี่คือสาเหตุกรณีงานพิมพ์ออกมาสีเพี้ยน หากเราไม่ได้ตั้งค่าเป็นโหมด CMYK ก่อน

–  ภาพ

ภาพที่นำมาใช้ใน artwork ควรมีความละเอียดอย่างต่ำ 300 dpi (pixel/inch) ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานสำหรับงานพิมพ์ ทำให้ภาพที่พิมพ์ออกมาไม่แตก

–  การเผื่อระยะตัดตก

การทำอาร์ตเวิร์คต้องเผื่อพื้นที่ของภาพ โดยให้สีเกินขอบเขตงานที่กำหนด โดยให้เผื่อระยะตัดตก 2-3 mm. โดยรอบ

กระดาษจะมีหลากหลายประเภทของชนิดกระดาษ ดังนี้

–  กระดาษปอนด์ (Pounds Paper)

เป็นกระดาษชนิดไม่เคลือบผิว ยกตัวอย่างเช่นกระดาษถ่ายเอกสารหรือกระดาษพิมพ์งานก็คือกระดาษปอนด์ น้ำหนักอยู่ระหว่าง 60 – 100 แกรม กระดาษปอนด์สำหรับผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ มีความขาว และความทึบแสงสูงทำให้ได้ภาพสีสันสดใสและไม่เกิดปัญหามองทะลุ

–  กระดาษอาร์ต (Art Paper)

กระดาษอาร์ต เป็นกระดาษที่มีสีขาวทั้ง 2 ด้าน โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ อาร์ตมัน และอาร์ตด้าน มีน้ำหนักตั้งแต่ 85 แกรม – 160 แกรม ให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่นถ้าต้องการพิมพ์งานประเภทใบปลิวโดยพิมพ์งานแค่ 1 หน้า ก็สามารถเริ่มใช้กระดาษอาร์ตได้ตั้งแต่85 แกรมขึ้นไป แต่ถ้าต้องการพิมพ์หน้า-หลัง ก็แนะนำให้ใช้ตั้งแต่ 100 แกรมขึ้นไป แต่ถ้าต้องการทำแคตตาล็อคเป็นเล่ม ก็อาจใช้กระดาษที่แกรมมากขึ้น เพื่อความสวยงามและคงทน

–   กระดาษอาร์ตการ์ต (Art Card Paper)

เป็นกระดาษที่มีลักษณะผิวหน้าคล้ายกระดาษอาร์ต แต่มีความหนาเพิ่มขึ้น โดยมี 2 ประเภทคือ

1. กระดาษอาร์ตการ์ดมัน 2 หน้า

กระดาษประเภทนี้จะมีผิวเรียบ และมันเงาเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน มีน้ำหนักตั้งแต่ 190-420 แกรม โดยทั่วไปจะใช้สำหรับงานพิมพ์ประเภท โปสเตอร์ โปสการ์ด ปกหนังสือ แฟ้มเอกสาร

2. กระดาษอาร์ตการ์ดมัน 1 หน้า

เป็นกระดาษที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 190 -420 แกรม มีผิวด้านหน้าเรียบเป็นมันเงา ส่วนด้านหลัง จะมีผิวด้านและหยาบเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้นในการรับน้ำหนักสินค้า กระดาษชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับพิมพ์งานประเภทกล่องใส่เครื่องสำอางค์ กล่องใส่สินค้าต่างๆ ที่ต้องการความแข็งแรง และยังให้ความสวยงามเป็นพิเศษ รวมถึงผิวสัมผัสของเนื้อกระดาษที่เรียบเนียนและให้สีดูสดใส

การเคลือบทำให้งานมีความสวยงามยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องดูความจำเป็นควบคู่ไปด้วย เพราะจะทำให้ต้นทุนสูงขั้นไปอีก การเคลือบมีหลายอย่าง เช่น

–  เคลือบวานิช

เป็นการเอาน้ำยามาพิมพ์เคลือบด้วยเครื่องพิมพ์ ทำให้งานมีเงางามขึ้น หรือถ้าเป็นน้ำยาด้านก็ทำให้งานดูด้านๆ การเคลือบวิธีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว เนื่องจากงานที่ได้ไม่สวยเท่าที่ควร

–  เคลือบยูวี

เพิ่มสีสัน ความเงาของสิ่งพิมพ์ให้ดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น ป้องกันรอยขูดขีดของผิวสิ่งพิมพ์ ป้องกันความชื้นจากละอองน้ำ

–  เคลือบพีวีซี (OPP FILM LAMINATING)

เพิ่มสีสัน ความเงาของสิ่งพิมพ์ให้ดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น ป้องกันรอยขูดขีดของผิวสิ่งพิมพ์ ป้องกันความชื้นจากละอองน้ำ

–  การเคลือบยูวีเฉพาะจุด (SPOT U.V.COATING)

เพื่อเน้นจุดสำคัญๆ ที่ต้องการให้ดึงดูดสายตาของผู้พบเห็น เพิ่มสีสันเน้นสินค้านั้นๆ

การใช้เครื่องปั๊ม ตัดกระดาษให้งานพิมพ์เป็นรูปร่างตามแบบ

เป็นการงานพิมพ์มาพับเป็นตอนๆ เช่น พับ 2 ตอน พับ 3 ตอน พับหน้าต่าง หรือพับเป็นยกหนังสือ เป็นต้น

สามารถเข้าเล่มได้หลายอย่าง เช่น เข้าเล่มไสกาว เข้าเล่มแบบจั่วปัง (ปกแข็ง) เข้าเล่มแบบใส่ห่วงลวด เข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา เป็นต้น

SBK Printing Co., Ltd.

CONTACT US